Cuộc chiến không hồi kết của ba đại gia xe hơi Đức

Thứ hai , 09/12/2013, 09:22 GMT+7
     
Cuộc chiến này mang lại cho mỗi hàng xe rất nhiều lợi nhuận, các khách hàng rộng rãi cũng được thỏa mãn niềm đam mê của mình với những mẫu xe mới nhất.
Cuộc chiến không hồi kết giữa các hãng sản xuất xe ở châu Âu như Audi, BMW và Mercedes Benz đang ngày càng lan rộng ra về cả quy mô lẫn doanh số bán hàng toàn cầu. Mỗi hãng đều muốn làm ra những chiếc xe vượt trội hơn so với hãng khác về sức mạnh cũng như thiết kế.
 
Và người được lợi là những khách hàng đam mê xe sẵn sàn bỏ ra một số tiền lớn để đưa về những chiếc xe có công suất cao, khả năng tăng tốc tốt và được trang bị những công nghệ hàng đầu. Rất nhiều trong số những chiếc xe này là các biến thể của các mẫu xe sang và SUV cao cấp.
 
Trong năm nay, số lượng Audi RS, BMW M và Mercedes Benz AMG được bán ra thị trường lên đến 70.000 chiếc trên toàn cầu. Trung bình các khách hàng phải trả số tiền khoảng 136.000 USD đến 204.000 USD. Các nhà sản xuất xe hơi và các nhà phân tích cho biết lợi nhuận thu được từ những mẫu xe này rất cao.
 
Nhà phân tích Tim Urquhart của HIS Autimotive cho biết: “Không hề có con số cụ thể cho những thương hiệu phụ này, dù những mẫu xe họ làm ra đều dựa trên những mẫu xe tiêu chuẩn thì chúng vẫn tạo ra nguồn thu cao hơn.”
 
Một nhà phân tích khác là Max Warburton của công ty Berstein Research phát biểu rằng những mẫu xe này tiềm ẩn những nguy hiểm về mặt tài chính.
 
“Những biến thể siêu xe của Đức mang về lợi nhuận rất cao, nhưng số lợi nhuận này lại không ổn định trong 10 năm qua, đã có thời điểm doanh số bán hàng không thể bù lại được chi phí phát triển.”
 
Những thương hiệu phụ này có liên hệ với các đội đua xe thuộc công ty. Ví dụ như BMW M khai sinh là một thương hiệu xe thể thao đặc biệt. BMW, Audi và Mercedes cũng cạnh tranh nhau khá gay gắt trên đường đua DTM. Chính sự cạnh tranh này đã đẩy các nhà sản xuất xe hơi phát triển những công nghệ mới về điện, vật liệu và hệ thống truyền động. Những công nghệ xe đua này dần được ứng dụng vào các sản phảm dân dụng khác của Audi, BMW và Mercedes.
 
Trong hơn một thập kỷ, những mẫu BMW M đã có các bộ phận được làm bằng chất liệu sợi carbon có trọng lượng nhẹ, sau đó công nghệ này được ứng dụng lên mẫu xe điện i3 vừa được hãng BMW ra mắt gần đây.
 
“BMW là một thương hiệu xe thể thao, và các mẫu xe M đã làm nên nét thể thao của BMW”. Ông Friedrich Nitscheke, chủ tịch của BMW M GmbH cho hay.
 
Ông Nitscheke cũng cho biết thách thức của các mẫu xe M là giảm 30% lượng tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải với mỗi thế hệ mới ra đời. Bên cạnh đó là giảm khối lượng của xe cũng như trang bị thêm một đến ba công nghệ mới ở mỗi mẫu xe mới.
 
Kỷ niệm thành lập AMG
 
Thương hiệu AMG được thành lập cách đây 46 năm và là thương hiệu phụ lớn tuổi nhất trong các thương hiệu phụ của 3 nhà sản xuất xe hơi kể trên. Mercedes có được 51% cổ phần của AMG vào năm 1999 và giành quyền kiểm soát hoàn toàn thương hiệu này vào năm 2005.
Tham vọng của AMG là trở thành thương hiệu xe thể thao được khao khát nhất trên thế giới cũng như giành được sự chú ý đặc biệt giữa các thương hiệu khác trong đại gia đình Mercedes.
 
Vào dịp kỷ niệm 45 năm thành lập thương hiệu vào năm ngoái, AMG đặt ra chiến lược tham vọng trong 5 năm tới là tăng doanh số lên 30.000 chiếc vào năm 2017. Để đạt được mục tiêu đó AMG sẽ phải làm ra thêm 30 mẫu xe mới trước kỷ niệm 50 năm thành lập hãng.
Trong số ba thương hiệu phụ kể trên, AMG là thương hiệu có nhiều mẫu xe nhất. Trong số các mẫu xe Mercedes chỉ có B-Class và GLK là không có biến thể AMG. AMG cũng là thương hiệu có nhiều nhân viên nhất với 1.200 người bao gồm các nhà thiết kế độc lập và ban nghiên cứu và phát triển.
 
Thị trường lớn nhất của AMG là Mỹ, sau đó là Tây Âu và Nhật Bản, nhưng các thị trường mới nổi như Trung Quốc cũng có sức tăng trưởng khá mạnh trong 10 năm qua.
 
Sự vươn lên của Quattro
 
Quattro thành lập cách đây 30 năm, là thương hiệu trẻ nhất và ít nổi tiếng nhất. Cái tên Quattro rất ít được sử dụng vì Audi thường dùng cái tên RS cho các biến thể của mình.
 
Cũng giống như các đối thủ, Audi dựa vào Quattro để trang bị những công nghệ tiên tiến nhất cho các mẫu RS.
 
Khác với các đối thử, các mẫu RS chủ yếu xuất hiện ở châu Âu. Audi chỉ mới bắt đầu đưa các mẫu RS của mình sáng các thị trường Mỹ và Trung Quốc trong 2 năm trở lại đây.
 
Cả ba thương hiệu phụ đình đám của Audi, BMW và Mercedes đều có những kế hoạch phát triển rất tham vọng và các nhà phân tích tin rằng họ sẽ đạt được mục tiêu của mình.
Nguồn: