Dave Zuchowski và nhiệm vụ đưa Hyundai lên tầm cao mới

Thứ hai , 06/01/2014, 01:32 GMT+7
     
Với việc đảm nhiệm chiếc ghế CEO Hyundai Mỹ từ ngày 01/01/2014, Dave Zuchowski sẽ mang một trọng trách lớn lao là đưa thương hiệu xe Hàn lên tầm cao mới.

Dave Zuchowski sẽ kế nhiệm CEO thành công trước đó là John Krafcik. Theo một phát ngôn viên của Hyundai, chưa rõ liệu Krafcik sẽ nghỉ hưu hay tiếp quản một công việc mới. Hợp đồng của Krafcik với Hyundai đã hết hạn vào ngày hôm qua (31/12/2013).

“Dave liên tục chứng minh được mình là một lãnh đạo đầy sức thuyết phục và tập trungvào mục tiêu thành quả trong công ty”, Giám đốc tài chính của Hyundai Im Tak Uk nói. “Suốt thời gian tại Hyundai, Dave luôn có những đóng góp đáng kể trong sự phát triển của chúng tôi, đặc biệt là giữa các đại lý được ủy quyền. Ông thể hiện một sự kết hợp hiếm thấy giữa đam mê, thông minh, sáng tạo và siêng năng. Chúng tôi tự tin rằng ông là lựa chọn đúng đắn để xây dựng trên cơ sở kế thừa của John, đưa Hyundai tới tầm cao mới và lớn lao hơn”.

autodaily ceo moi hyundai my (1).jpgDave Zuchowski - CEO mới của Hyundai tại Mỹ

Zuchowski đã là quản lý kinh doanh của Hyundai tại Mỹ kể từ khi gia nhập Hyundai vào năm 2007.

Được sự hưởng ứng từ các đại lý, việc bổ nhiệm này sẽ tăng cường sự điều hành tập trung vào doanh thu trong bộ máy lãnh đạo của Hyundai tại Mỹ vào thời điểm khối lượng tăng trưởng của hãng đang đứng cuối thị trường.

“Tôi rất bất ngờ và cũng rất vui mừng được dẫn dắt Hyundai Motor America sang một chương mới bằng việc tiếp tục xây dựng trên những thành công tuyệt với của John, và tập trung vào những gì quan trọng nhất – xây dựng chất lượng tốt nhất, an toàn nhất và hạm đội xe đa dạng của những mẫu xe mà khách hàng yêu thích”, Zuchowski nói trong một bài phát biểu. Là người có 33 năm kinh nghiệm trong ngành ôtô, Zuchowski đã làm việc tại Hyundai sau khi rời khỏi Mazda chi nhánh Bắc Mỹ với vai trò là phó chủ tịch bán hàng và các hoạt động trong lĩnh vực.

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1980 với vai trò là một liên kết bán hàng với Ford Motor Co., nơi sau này ông đã giữ nhiều chức vụ quản lý khác nhau bao gồm quản lý khu vực, quản lý tiếp thị sản phẩm, quản lý bán hàng quốc gia và quản lý hoạt động lĩnh vực cho các chi nhánh của Ford và Lincoln Mercury.

Trong một cuộc phỏng vấn với Automotive News vừa qua, Zuchowski bày tỏ sự tín nhiệm với Krafcik trong việc lãnh đạo Hyundai qua một vài thời kỳ tăng trưởng và ông hi vọng sẽ tạo ra những thành công mới cho Hyundai.

“Tinh lọc mọi thứ”

“John quả thực đã cống hiến rất xuất sắc cho Hyundai… và cái bóng của ông ấy thật sự quá lớn với tôi”, Zuchowski cho biết. “Chúng tôi chỉ muốn tinh lọc mọi thứ và xây dựng để phát triển hơn nữa”.

Zuchowski cho biết Hyundai sẽ đạt được một kỷ lục bán hàng trong năm 2013 với việc giao nhận khoảng 720.000 xe và kỳ vọng sẽ tạo ra một kỷ lục nữa trong năm 2014.

Chìa khoá để dẫn tới thành công này sẽ là phiên bản thiết kế lại của mẫu sedan cỡ trung Sonata và Genesis trong đầu năm tới.

“Chiến lược của chúng tôi là tập trung vào sản phẩm và chúng tôi đã có một số thành tựu tuyệt vời cho năm 2014”, Zuchowski cho biết. “Ưu tiên số 1 của tôi là đảm bảo rằng chúng tôi sẽ làm thật tốt với những sản phẩm sắp được tung ra này”.

Với chỉ một vài chiếc xe được tung ra trong khi xu hướng của ngànht ập trung vào quảng cáo và khuyến khích chi tiêu, tăng trưởng của Hyundai đã chậm lại trong năm 2013. Zuchowski kỳ vọng áp lực cạnh tranh từ bên ngoài sẽ đượcduy trì vào năm tới.

“Năng lực đang được bổ sung và mọi người đang trở nên tích cực hơn về chi tiêu cho quảng cáo và chi tiêu khuyến khích”, ông nói. “Tôi hoàn toàn không nghĩ rằng môi trường cạnh tranh sẽ giảm bớt.”

Lượng xe tiêu thụ kỷ lục tại Mỹ

Lượng xe bán ra của Hyundai tại Mỹ đã đạt mức kỷ lục là 703.007 xe trong năm 2012, và khối lượng đã tăng thêm 2% tính đến hết tháng 11 năm nay.

Nhưng thị phần của hãng đã giảm xuống từ 4,9% năm 2012 còn 4,6%. Thị phần này đã tăng đến 5,1% vào năm 2011, tăng 3% so với năm 2008 khi Krafcik trở thành CEO.

autodaily ceo moi hyundai my (2).jpgCựu CEO Hyundai Mỹ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Dave Zuchowski

“Đó thật sự là một đặc ân chân thành và một vinh dự được lãnh đạo Hyundai Motor America trong năm năm vừa qua, và tôi tự tin với những thành công của Dave, hãng của chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển mạnh trong nhiều năm tới”, Krafcik nói trong một bài phát biểu. “Chúng tôi có rất nhiều những nhân viên giỏi nhất và sáng chói nhất trong công việc kinh doanh cùng với một mạng lưới đại lý được cam kết và đầy tài năng sẽ tiếp tục chi trả cổ tức.”

Dù có truyền thống chỉ giữ các vị trí CEO trong một thời gian ngắn và sẽ rời khỏi cương vị nếu như không đạt được mục tiêu khối lượng, Krafcik đã là một trong những người lãnh đạo lâu đời nhất của Hyundai và được ngưỡng mộ nhất trong số các CEO tại Mỹ. Krafcik đã không trả lời khi được đề nghị đưa ra bình luận.

Doanh số bán hàng tại Mỹ của Hyundai cũng đã giảm một phần do những hạn chế trong năng lực sản xuất.

Krafcik cho biết các quan chức tại Hyundai ở Seoul quan tâm nhiều hơn trong việc quản lý các cơ sở chủ sở hữu hiện có của thương hiệu tại Mỹ và cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng, cùng với kinh nghiệm của các đại lý trước khi bắt tay vào một nhà máy lắp ráp mới để tăng cường đáng kể sản lượng và doanh số bán.

Sản xuất tập trung

Krafcik gia nhập Hyundai vào năm 2004 và nắm giữ chức vụ Phó chủ tịch kế hoạch chiến lược và phát triển sản phẩm sau khi một thời gian làm việc tại Ford Motor Co. và NUMMI, một liên doanh giữa General Motors và Toyota Motor Corp.

Là một fan của đội bóng chày New York Yankees và một người yêu thích chạy đường dài, Krafcik tạo được dấu ấn của riêng mình trong ngành rất sớm bằng cách sử dụng thuật ngữ “sản xuất tinh gọn” – “lean production” để mô tả triết lý lắp ráp xe của nhiều hãng xe Nhật Bản song song với việc lấy được bằng Thạc sỹ về Khoa học Quản lý tại trường Sloan School of Management của Học viện Công nghệ Massachusetts MIT trong những năm 80.

Trong 5 năm làm CEO, ông đã đại tu dòng sản phẩm của Hyundai tại Mỹ với phần tập trung cao độ vào thiết kế, tiết kiệm nhiên liệu, giá trị và dịch vụ khách hàng và cùng lúc nâng cấp các thương hiệu cao cấp là Genesis và Equus.

Các sản phẩm đáng chú ý bao gồm sự ra mắt của Sonata cải tiến, Elantra nhỏ gọn và Santa Fe crossover, cũng như xe hạng sang Equus và Veloster.

Các sản phẩm phục hưng đã mở ra một kỷ nguyên mới về phong cách tại Hyundai – cái mà họ gọi là “điêu khắc thể lỏng” hay “fluidic sculpture” – đã giúp phân biệt thương hiệu tại thị trường Mỹ. Cùng thời điểm đó, tuyên bố về tiết kiệm nhiên liệu của Hyundai – điểm sáng để giúp bán hàng – đã gặp phải sự cố vào năm ngoái khi hãng bị tố cáo bởi Environmental Protection Agency cho việc cường điệu hóa hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu trên một vài mẫu xe.

Lời cáo buộc này ứng với khoảng 600.000 xe và đã gây nên một sự bối rối cho Hyundai, khi mà hãng đã coi việc tiết kiệm nhiên liệu là một nhân tố chủ chốt trong việc xây dựng thương hiệu cho mình.

Bồi thường vụ kiện thổi phồng mức tiêu thụ nhiên liệu

Hyundai đã đạt được thỏa thuận sơ bộ tương đương 210 triệu đô la Mỹ với các chủ sở hữu bị ảnh hưởng bởi công bố về mức tiêu thụ nhiên liệu.

Dưới thời Krafcik, hãng cũng đã triển khai chương trình Bảo hiểm Hyundai, một quảng cáo trong đó hãng đề nghị mua lại xe của khách hàng đã thất nghiệp trong thời kỳ suy thoái.

Fink cho rằng Krafcik đã làm một công việc kỳ diệu và ông với Zuchowski đã làm việc cùng nhau rất hiệu quả như một nhóm.

“Ông đã chứng tỏ sự lãnh đạo tuyệt vời nhưng không có gì là mãi mãi”, Fink nói về Krafcik. “Đó là một kỷ nguyên mới và cũng như bất kỳ sự thanh đổi về lãnh đạo nào khác, Dave sẽ giúp tiếp thêm sinh lực cho những gì đang diễn ra tại Hyundai Mỹ và cho các đại lý được ủy quyền”.

Nguồn: