Nâng cấp ngành du lịch với việc cải thiện nhà vệ sinh công cộng

Thứ ba , 11/02/2014, 02:19 GMT+7
     
Được biết, nhà vệ sinh công cộng đang cần được cải thiện và nâng cấp rất nhiều. Một số ý kiến cho rằng, việc nâng cấp nhà vệ sinh công cộng góp phần thúc đẩy ngành du lịch nước ta.

Thiếu nhà vệ sinh công cộng dành cho du khách tại nhiều thành phố du lịch là một “vấn nạn”. Trong cuộc họp kích cầu du lịch, lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam rất quyết tâm với vấn đề cải thiện nhà vệ sinh tại các điểm du lịch. Ngành du lịch Việt Nam sẽ giải quyết rốt ráo vấn đề nhà vệ sinh với khẩu hiệu “Nơi nào có du lịch - Nơi đó có nhà vệ sinh đạt chuẩn”.

Tuy nhiên, sau hai năm nhìn lại, thực trạng vừa thiếu, vừa “yếu” của những nơi giải quyết nhu cầu “không thể đừng” tại các điểm du lịch vẫn là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Lãnh đạo ngành du lịch thừa nhận, thực trạng thiếu nhà vệ sinh tại nhiều tỉnh thành đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dịch vụ, hình ảnh của du lịch Việt Nam. Do vậy, nhiệm vụ hàng đầu của ngành du lịch trong thời gian tới là xây dựng nhà vệ sinh công cộng đảm bảo phục vụ du khách. “Nhà vệ sinh cần có đầy đủ tại các điểm du lịch, không thể để hình ảnh du lịch Việt Nam xấu đi trong con mắt du khách chỉ vì thiếu nhà vệ sinh”, ông bày tỏ.

Năm 2012, Tổng cục Du lịch có quyết định quy định tạm thời về tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch. Quyết định cũng quy định rõ các tiêu chuẩn đối với nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch phải đáp ứng điều kiện bảo đảm hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; ngoài ra còn có các tiêu chí khác như có biển báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh, vị trí thuận lợi, đầy đủ trang thiết bị tiện nghi, thông thoáng, sạch sẽ... Các nhà vệ sinh này sẽ hoạt động 24/24h.

Theo kế hoạch của Bộ VH-TT&DL, đến hết năm 2012, mỗi địa phương có ít nhất 50% điểm du lịch có WC đạt chuẩn và đạt 100% vào năm 2014.

Xem thêm nhà vệ sinh công cộng tại: http://tiasangmoi.com.vn/nha-ve-sinh-cong-cong/178162.html

Nguồn: http://tiasangmoi.com.vn