Hải Phòng: Những đồng muối bị bỏ hoang

Thứ hai , 09/12/2013, 09:05 GMT+7
     

Hơn một nửa diêm dân ở huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã thôi nghề, để hoang đồng muối bởi quanh năm cơ cực nhưng làm chẳng đủ ăn.


Các đồng muối ở Cát Hải vắng người dù đang chính vụ - Ảnh: B.H 

Ở Hải Phòng có hai vùng muối, một trong số đó là làng muối Bàng La, Đồ Sơn thì người dân đã gần như bỏ hẳn, chỉ còn một số hộ ở huyện Cát Hải còn theo nghề.

Tuy nhiên, theo UBND huyện Cát Hải, diện tích đồng muối của huyện hiện còn 134 ha với 1.260 hộ sản xuất song 534 hộ đã bỏ ruộng.
 
Ông Lương Văn Mộc, Chủ nhiệm Hợp tác xã Đại Nghĩa, xã Nghĩa Lộ chia sẻ: nghề muối phải chi phí cao cho ruộng, bể, nhưng sản phẩm làm ra thì thành phố không mua, tư thương có mua nhưng ép giá nên không đủ để bù chi phí, chưa nói đến lãi.

Ông Nguyễn Văn Toán, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Cát Hải cho biết: Hiện trung bình một năm mỗi hộ sản xuất được khoảng 5-6 tấn muối, với giá bán buôn dao động từ 1.200 đến 2.000 đồng/kg, tổng thu nhập bình quân của mỗi hộ khoảng 10 triệu đồng. Số tiền này chỉ đủ cho bà con cải tạo ô nề, bể chạt, không có vốn tích lũy nên diện tích bỏ hoang ngày càng nhiều.

Cũng theo ông Toán, năm 2010, thành phố Hải Phòng ra Nghị quyết 14 về hỗ trợ cho nông nghiệp thủy sản, trong đó có hỗ trợ diêm dân. Tuy nhiên, mức hỗ trợ này mới chủ yếu là để cải tạo kênh mương thủy lợi, kinh phí hỗ trợ cơ sở vật chất cho sản xuất muối là 20%, còn lại diêm dân phải tự bỏ vốn.

Nguồn: