Người Việt Nam chuộng đặt thức ăn trực tuyến.

Thứ hai , 09/12/2013, 08:35 GMT+7
     

Vì lý do bận rộn hoặc thiếu kĩ năng nấu nướng nên nhiều người Việt Nam có xu hướng đặt đồ ăn cho bữa trưa hoặc bữa tối, tuy nhiên xu hướng này không kéo dài trong cả tuần.

Theo nghiên cứu của Foodpanda, một công ty hàng đầu về đặt thức ăn trực tuyến, hơn 2/3 đơn hàng của người Việt Nam qua mạng hoặc ứng dụng trên điện thoại đa phần được thực hiện vào cuối tuần và các món ăn được chọn thường là các món truyền thống hoặc Pizza, có khi là món ăn thuộc các quốc gia khác như Thái Lan, Hàn Quốc.

 

Theo ông Don Phan, giám đốc điều hành của foodpanda.vn, một thương hiệu uy tín về giao thức ăn trực tuyến, thì 45% đơn hàng qua foodpanda.vn được thực hiện vào cuối tuần, còn 55% đơn hàng còn lại được đặt từ thứ Hai đến thứ Sáu.

 

Theo thời gian biểu của người Việt Nam thì 45% đơn hàng trong tuần thường rơi vào khoảng 11 giờ trưa đến 2 giờ chiều.

 

Một nguyên nhân khiến cho lượng đơn hàng tăng lên trong khoảng thời gian này chính là khách hàng không có thời gian ra ngoài ăn trưa nên họ chọn đặt hàng vào buổi trưa và thưởng thức bữa ăn tại văn phòng.

 

Tình hình này cũng phổ biến tại các quốc gia khác ở Đông Nam Á, ví dụ như Indonesia và Malaysia, trong khi tại Thái Lan 48% đơn hàng thì được đặt từ 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều.

 

Trong thời gian còn lại thì 35% đơn hàng đặt qua foodpanda.vn tại Việt Nam thường thực hiện từ 4 đến 6 giờ chiều, còn từ 8 giờ tối đến 10 giờ tối thì chỉ có 13% lượng đơn hàng, con số này cũng tương tự như số lượng đơn hàng đặt tại Singapore và Thái Lan.

 

Có một thực tế rằng người Việt Nam có xu hướng bỏ qua bữa sáng hoặc thích tự chuẩn bị bữa sáng nên số lượng đơn hàng từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa chỉ chiếm 7%.

 

Theo dữ liệu của foodpanda.vn, hơn một nửa số đơn hàng trong tuần là từ các khách hàng công ty. Do đó, dựa theo địa chỉ giao hàng, 60% đơn hàng là do nhân viên văn phòng và các công ty đặt.

 

Người Việt Nam rất chăm làm và đặc biệt là thế hệ trẻ họ thường không có thời gian để nấu ăn khi về nhà trễ, ngoài ra họ cũng không có thói quen đem theo bữa trưa cho ngày làm việc. Đó là lý do họ thích đặt thức ăn tại văn phòng.

 

Khách hàng đặt gì trong ngày

 

 

Người Việt Nam chuộng đặt thức ăn trực tuyến - 1

 

Món ăn cũng thay đổi đa dạng theo thời gian đặt hàng.Thường từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa khách hàng thích những món có thể giao trong thời gian ngắn như pizza ở Alfresco, Sarpino hoặc cơm tại Quán bụi, Cơm tấm Cali… trong khi từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều họ thích những món ăn cầu kì từ các nhà hàng cũng như đặc sản của các quốc gia khác như nhà hàng Nhật Tokyo deli, MOF, nhà hàng Thái Express, Subway, Al fresco... Còn những món ăn đặt vào buổi chiều thì thường là các món chính, no lâu.

Đối với những bữa tối muộn từ 8 giờ đến 10 giờ tối, thường bao gồm pizza hoặc món Thái vì những món này dễ chế biến, do đó sẽ được giao nhanh hơn.

Theo kết luận của ông Don Phan thì khi đặt thức ăn, khách hàng Việt Nam có xu hướng đặt các món có hương vị hấp dẫn hơn là những món có lợi cho sức khoẻ.

 

Nguồn: