Châu Âu giáng sinh thời khủng hoảng

Thứ ba , 24/12/2013, 02:07 GMT+7
     
Khủng hoảng kinh tế đã tác động mạnh đến việc mua sắm của người dân Hy Lạp; trong khi người Pháp vẫn đổ xô đi mua sắm

Không khí giáng sinh đã rộn ràng trên khắp các đường phố của nhiều nước trên thế giới. Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu lại chọn cho mình những cách thức riêng để đón lễ giáng sinh cho phù hợp với tình hình của mỗi nước. 
 

Một trung tâm thương mại tại Paris được trang hoàng để đón Giáng sinh (Ảnh Reuters)Trái với thủ đô Paris, Pháp hoa lệ, người dân đổ xô đi mua sắm vào những giờ khắc cuối cùng của lễ giáng sinh, người dân Hy Lạp, quốc gia đang phải đối mặt với chính sách khắc khổ, dường như thờ ơ với việc mua sắm. 

Người dân A-then, Hy Lạp hôm qua (23/12) đã đổ xô đến các cửa hàng mua sắm trên các đường phố song không phải để mua hàng đón giáng sinh mà chỉ để được nhìn ngắm hàng hóa, cảm nhận không khí của một ngày lễ quan trọng đối với những người theo đạo Thiên chúa.  Nhiều khách hàng cho biết năm nay họ sẽ hạn chế mua sắm nhiều hơn so với năm ngoái, kể cả các món quà nhỏ cho người thân. 

Một khách hàng nói: “Sẽ phải mua ít thôi. Quà tặng ư, không thể mua nhiều được. Quần áo, giày dép cũng vậy, Mọi thứ đều phải thật tiết kiệm”

Còn đối với các chủ cửa hàng, dù đã giảm giá mạnh các mặt hàng nhằm kích cầu song giá thấp vẫn chưa thể thu hút được các thượng đế trong bối cảnh kinh tế Hy Lạp đang chìm vào suy thoái như hiện nay. 

Anh Panagiotis Kazerakis, một chủ của hàng nói: “Nhiều khách hàng chỉ đến xem hàng. Họ giới hạn mua sắm, chỉ mua những thứ thật cần thiết. Nhiều người thậm chí còn không mua cả các đồ trang trí và quà tặng cho người thân. Họ chỉ chú trọng vào bữa ăn cho gia đình đêm giáng sinh. Khủng hoảng mà. Đó là một thực tế. Đối với các chủ cửa hàng như chúng tôi, chúng tôi chỉ biết cố gắng giảm giá đến mức thấp nhất có thể. ”

Trái với không khí chuẩn bị cho giáng sinh tại Hy Lạp, tại thủ đô Paris, Pháp, hôm qua, nhiều cửa hàng bán các đồ xa xỉ phẩm như: quà tặng, đồ trang trí giáng sinh đông khách đến mua sắm.

Một khách hàng tại Paris cho biết: "Tôi phải giới hạn chi tiêu song với những thời khắc như thế này, không thể không mua quà cho người thân. Không vấn đề gì cả. Ngân sách hạn hẹp không làm tôi quan tâm nhiều lắm. Tôi thích mọi thứ đều thật tốt đẹp. Tôi muốn làm cho mọi người hạnh phúc”

Nhiều chủ cửa hàng cho biết, những thời khắc cuối cùng của năm mới là thời điểm để họ kiếm lời. Một chủ của hàng tại Paris chia sẻ: "Chúng tôi chỉ thấy những thời khắc thực sự của lễ giáng sinh vào những giây phút cuối cùng. Hôm nay, chúng tôi đã có rất nhiều khách hàng. Giáng sinh vẫn đến với chúng tôi, và đến với cả những người Pháp. Một thời khắc để chúng ta cùng chia sẻ với nhau, để làm cho nhau hạnh phúc hơn. Mua sắm vào những dịp lễ tết là rất quan trọng”.

Có thể thấy, khủng hoảng kinh tế đã tác động mạnh đến túi tiền của người dân Hy Lạp. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi Hy Lạp đang phải gồng mình đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng kể từ năm 2010 đến nay. Chính phủ Hy Lạp thì cũng đang phải thực thi các chính sách thắt lưng buộc bụng để giải cứu nền kinh tế. 

Còn đối với Pháp, tình hình nợ công châu Âu dù đã phần nào ảnh hưởng đến nền kinh tế Pháp song chưa đến mức nghiêm trọng như nhiều nước châu Âu khác như: Italia, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Pháp và Đức vẫn được xem là điểm sáng trong bối cảnh châu Âu vẫn đang phải đương đầu với nợ công./

Nguồn: