Thịt bẩn trong siêu thị sạch

Thứ hai , 09/12/2013, 09:12 GMT+7
     
Những ngày gần đây, thông tin một số siêu thị thuộc chuỗi Metro Cash & Carry bị cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện nhiều vi phạm, trong đó có vi phạm quy định “kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống bị nhiễm khuẩn” (thịt bò đông lạnh, thịt heo tươi) đang thu hút được sự quan tâm chú ý của rất nhiều người tiêu dùng.

Có thể nói, trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang bủa vây người tiêu dùng như hiện nay, khá nhiều người đã đặt trọn niềm tin vào việc mua thực phẩm tại các siêu thị. Một phần cũng chính từ những lời quảng cáo về quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt của các siêu thị.

Nhưng cho đến nay, sự việc của Metro cũng không phải lần đầu tiên. Trước đó, khá nhiều siêu thị dính vào những vụ bán thực phẩm thối, mốc, không đảm bảo chất lượng. Nhưng cái người tiêu dùng nhận được thường chỉ là lời xin lỗi từ phía siêu thị, còn sức khỏe, niềm tin của khách hàng bị tổn hại nhưng không ai có thể đứng ra nhận trách nhiệm.

Quay trở lại câu chuyện của Metro, ngoài thịt nhiễm khuẩn, cơ quan chức năng còn phát hiện một số sản phẩm không nhãn mác hoặc hết hạn sử dụng. Điều nhiều người lo ngại là không biết những sản phẩm này đã lên các quầy kệ và đi vào bàn ăn của người tiêu dùng hay chưa.

Một câu hỏi lớn được đặt ra là quy trình quản lý chất lượng sản phẩm đầu vào của những siêu thị, nhất là những chuỗi siêu thị lớn này như thế nào? Như đã nói, siêu thị nào cũng tuyên bố quy trình kiểm tra chất lượng đầu vào rất nghiêm ngặt, đồng thời luôn chọn những nhà cung cấp có uy tín, nhưng khi có những vụ việc như trên xảy ra trách nhiệm thường được đẩy cho nhà sản xuất.

Cũng có ý kiến cho rằng mỗi siêu thị nhập hàng ngàn loại thực phẩm nên việc kiểm tra chất lượng cũng không thể xuể. Như vậy, có nghĩa người tiêu dùng cũng phải trông chờ vào sự may mắn khi chọn mua hàng? Vì nếu không may có thể chọn phải những thực phẩm kém chất lượng.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm về trách nhiệm của các cơ quan chức năng, vì với sản phẩm nhập khẩu như một số loại thịt bò, thịt gà… trước khi về tới siêu thị phải qua sự kiểm duyệt của hải quan cũng như cơ quan thú y. Vậy vì sao vẫn có không ít sản phẩm “lọt sàng”?

Những ngày Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng sẽ tăng cao hơn nữa. Nếu tình trạng này không được chấn chỉnh, xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến người tiêu dùng, đến chính các siêu thị và thậm chí cả những nhà sản xuất có uy tín trong nước.

Nguồn: